วันเสาร์

การทำบุญ อุทิศส่วนกุศล

ทำไมต้องทำบุญ อุทิศส่วนกุศล


การทำบุญ อุทิศส่วนกุศลนั้น เป็นสิ่งสำคัญสำหรับชาวพุทธ วันนี้ sukjaina จึงอยากมาพูดถึงเรื่อง "การทำบุญ อุทิศส่วนกุศล" การที่เราต้องทำบุญ อุทิศส่วนกุศลนั้นเพราะ ทุกคนเกิดมาย่อมมี "เจ้ากรรมนายเวร" ติดดัวเรามาด้วยเสมอ เจ้ากรรมนายเวร คือ ผู้ที่ถูกเราทำร้ายก่อน และผู้ที่อาฆาตจองเวรเรามาตั้งแต่ภพชาติไหนๆ



  • บางคนอาจจะไม่เชื่อเกี่ยวกับเรื่อง เจ้ากรรมนายเวร ว่ามีจริงหรือเปล่า แต่ sukjaina ก็อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับ เจ้ากรรมนายเวร บ้างนะ เพราะมันจะทำให้ชีวิตของคุณ และครอบครัวของคุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น



เคยมีครอบครัวหนึ่ง ที่ไม่เคยเชื่อเรื่องการทำบุญ อุทิศส่วนกุศลเท่าไรนัก เขาชอบพูดว่า "อย่าไปงมงายเรื่องที่มองไม่เห็นเลย ที่มีเงินมีทอง สุขสบายในตอนนี้ ก็เพราะความขยัน ถ้านั่งเฉยๆ บุญกุศลจะทำให้รวยได้ไหม" ก็จริงอย่างที่เขาว่า sukjaina ไม่เถียง เพราะในตอนที่เขาพูดนั้น เขายังรวยอยู่ แต่ ณ ตอนนี้ เหลือเงินติดครอบครัวอยู่ไม่ถึงหมื่น แล้วตัวเองก็เดินไม่ได้ พูดไม่ได้ ได้แต่นั่งน้ำตาไหล และอ่านหนังสือธรรมะ



  • การที่เขาร่ำรวยก็เพราะบุญเก่าในอดีต แต่เมื่อหมดบุญเก่าแล้ว บาปกรรม ที่มีเจ้ากรรมนายเวรเป็นเจ้าของบาปกรรมนั้นๆ เขาก็จะตามมาเอาคืนเสมอ  ถ้าคุณไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับตัวเอง ก็ต้องทำบุญ อุทิศส่วนกุศล ให้เจ้ากรรมนายเวรของตนเองบ้างนะ เพื่อให้เวรกรรมตามเราช้าลงหน่อยนะ



sukjaina อยากให้ทุกคนได้ทำบุญ อุทิศส่วนกุศลกันบ้างนะ เพราะการทำบุญนั้น คุณไม่จำเป็นต้องทำด้วยเงินทองที่มากมายก็ได้ จะทำครั้งละสิบ หรือครั้งละแสน ก็ได้บุญเหมือนกัน เพียงแต่เมื่อคุณทำบุญ ใจคุณก็ต้องบุญด้วย ไม่ใช่ตัวทำบุญมากมายแต่ใจคอหยาบช้าเหลือเกิน มันก็คงไม่ได้บุญหลอกนะ



ใกล้จะสิ้นปีแล้วนะ sukjaina อยากให้ทุกคน ทิ้งสิ่งไม่ดีที่ตนเคยคิดจะทำ หรือกำลังจะทำเสียนะ แล้วเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ที่ทำให้ตนเองมีความสุข แล้วความสุขนั้นต้องไม่ทำให้ใครเดือดร้อนด้วยนะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทสวดมนต์

ผู้ติดตาม

บทความที่ได้รับความนิยม