วันเสาร์

ทำบุญตักบาตร make merit

เราทำบุญตักบาตรเพื่ออะไร


สุขใจนะ มีเรื่องของการทำบุญตักบาตรมาเล่าให้ฟัง เพื่อนๆ หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าที่เราทำบุญตักบาตรอยู่ทุกวันนี้เพื่ออะไร คุณอาจจะทำบุญตักบาตรเพราะทุกคนบอกว่าทำบุญแล้วดี  หรือเป็นเพราะเห็นเพื่อนทำบุญตักบาตรก็เลยทำกับเขาบ้าง จะได้มีเรื่องมาคุยกัน แต่ไม่ว่าคุณจะทำบุญด้วยเหตุผลใด สุขใจนะ จะบอกว่าการทำบุญตักบาตรเนี๊ยะนะ ให้อะไรดีๆ กับชีวิตคุณเยอะ เรามาดูกันว่าจริงๆ แล้วเขาทำบุญตักบาตรกันเพื่ออะไร
  • ทำบุญตักบาตรให้คุณเป็นคนรู้จักให้ นี้เป็นข้อแรกและเป็นจุดประสงค์หลักๆ ของการทำบุญเลยก็ว่าได้ สุขใจนะ เคยพูดบ่อยๆ ว่าทำบุญต้องทำด้วยใจ ไม่ใช่แค่หน้าที่ ถ้าคุณคิดว่าต้องทำบุญทุกวันอาทิตย์และต้องทำบุญตักบาตรด้วยการถวายทองหยิบ ทองหยอด เท่านั้น นี้นะแหละเขาเรียกว่าทำบุญตามหน้าที่  การทำบุญให้ได้บุญ คุณไม่จำเป็นหลอกว่าต้องถวายของแพงๆ ขอเพียงใจของคุณอยากทำบุญก็เพียงพอแล้วทำบุญตักบาตรด้วยอาหารที่ตนชอบก็เป็นการดี เพราะมีหลายคนนะที่ สุขใจนะ เคยเห็น มักจะทำบุญตักบาตรเฉพาะอาหารที่ตัวเองไม่ทาน แต่เอาไปทำบุญ อย่างนี้ถือว่าไม่ดี ของที่จะทำบุญตักบาตรต้องเป็นอาหารที่สด ใหม่ ไม่ใช่ของเหลือ หรืออาหารที่ไม่เอาแล้ว เพราะการทำบุญแบบนี้แทนที่จะได้บุญอาจจะได้บาปไปแทนก็ได้นะ  • ทำบุญตักบาตรทุกวันจะช่วยเสริมโชคลาภให้กับชีวิต และยังเป็นสิริมงคลกับตัวเองในการเริ่มต้นของทุกวันอีกด้วย คุณลองคิดดูสิว่าถ้าคุณมีจิตใจเบิกบานทุกเช้า แล้วชีวิตคุณจะไม่ดีเชียวหรือ ให้คุณรู้ไว้เลยว่าถ้าเช้ามาเป็นอย่างไร วันนั้นก็จะเป็นเช่นนั้นทั้งวัน การทำบุญตักบาตรทุกเช้าจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งในการเรียกโชคลาภ
ถ้าเพื่อนๆ มีโอกาส สุขใจนะ ก็อยากให้คุณได้ทำบุญตักบาตรกันทุกวัน ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่แพง หรือซื้อหายาก เอาเป็นอาหารที่คุณสะดวกที่สุด เพื่อคุณจะได้ทำบุญตักบาตรได้ทุกเช้า สุขใจนะ เชื่อว่าถ้าคุณทำได้อย่างนี้ชีวิตคุณจะมีแต่ความสุข ความเจริญ อย่างแน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทสวดมนต์

ผู้ติดตาม

บทความที่ได้รับความนิยม